5 câu hỏi cần cân nhắc trước khi trả lời một đề nghị công việc

Bạn vừa nhận được một đề nghị công việc và đang cảm thấy một chút không chắc chắn dù rất muốn đồng ý. Trước khi đưa ra quyết định quan trọng này, bạn cần tự hỏi mình một số vấn đề như sau:

1. Mức lương đưa ra có công bằng hay không ? Có thể so sánh được với những người khác làm cùng vị trí hay không ?
Mặc dù việc bạn yêu thích công việc của mình thì quan trọng hơn số tiền bạn kiếm được, nhưng bạn phải được trả công xứng đáng với khả năng của mình. Hãy tìm hiểu mức lương của những người khác trong ngành có cùng kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn. Nếu bạn thấy mức lương được đề nghị thấp hơn mức lương trung bình, bạn vẫn có thể thử thương lượng trước khi quyết định từ chối.

2. Bạn nghĩ gì về cấp trên tương lai của mình ? Người đó có vẻ là một người bạn có thể quan hệ trong công việc tốt hay không ?

Bạn không cần phải trở thành bạn với cấp trên của mình và trong hầu hết trường hợp thì bạn không nên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần hòa hợp được với họ. Ấn tượng đầu tiên không phải lúc nào cũng chính xác nhưng bạn nên tin vào trực giác của mình. Ví dụ, nếu bạn thấy người đó đối xử không tốt với nhân viên hay nói điều gì đó không hay về nhân viên của mình khi bạn đang có mặt cho buổi phỏng vấn, đây có thể là một dấu hiệu xấu.

3. Bạn biết gì về những đồng nghiệp tiềm năng của mình ?

Bạn có thể chưa có cơ hội tìm hiểu về những đồng nghiệp tương lai nhưng bạn có thể sẽ gặp họ, hay ít nhất cũng trông thấy thoáng qua, khi đang tham quan công ty mới. Họ có trông thân thiện và vui vẻ khi làm việc ở đó không ? Nếu bạn nghĩ đến thời gian mỗi ngày bạn dành ra ở cơ quan, bạn sẽ thấy mức độ quan trọng của việc có quan hệ hòa hợp với đồng nghiệp.

4. Bạn có cảm thấy thoải mái trong môi trường làm việc này không ?

Một số cơ quan có môi trường làm việc nghiêm trang và chỉn chu trong khi một số khác thì thoải mái hơn. Nếu bạn nghĩ mình sẽ khó có thể thoải mái trong một môi trường làm việc cụ thể nào đó, hãy cân nhắc tìm một lựa chọn khác.

5. Phương tiện đi làm có phù hợp hay không ?

Bạn nên cân nhắc về khoảng cách giữa nhà và cơ quan, vì chỉ đi đến đó một lần để phỏng vấn sẽ khác hoàn toàn với việc phải đi và về hai lần trong một ngày, năm ngày trong một tuần. Trước khi nhận lời đề nghị công việc, bạn nên tính toán xem sẽ mất bao nhiêu thời gian tự lái xe, hoặc bạn có phải dùng phương tiện công cộng hay không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *